Bạn đang ở đây

Cá xanh xương miền biển

Những ai sống vùng ven biển có lẽ không lạ gì giống cá xanh xương, loài cá thường có quanh năm nhưng nhiều nhất từ tháng 2 đến tháng 8. Cá xanh xương gần giống cá hố, to bằng cổ tay con nít, dài chừng bốn năm tấc, thịt nhiều, trắng, rất ngon.

Cá xanh xương có hình dáng giống với cá lìm kìm nước ngọt nhưng lớn hơn gấp 5-10 lần. Thân hình cá thon dài, mỏ nhọn. Mình cá màu trắng-xanh, có thể nhìn thấy bộ xương bên trong nằm dài theo mình cá bằng mắt thường. Có lẽ vì vậy nên loại cá này được dân chài gọi là cá xanh xương. Cá còn có tên khác là "cá dỏi".

 

 

Thịt cá xanh xương tính hiền, nhiều dưỡng chất rất tốt cho trẻ em còi cọc, người đau dậy, phụ nữ sau sinh... Phổ biến nhất là món cá xanh xương kho cay ngọt. Trước khi kho, bao giờ cũng  ướp cá cùng với ớt, tiêu và gia vị vừa ăn chừng nửa giờ cho thấm đều. Chỉ cần để lửa thật nhỏ  cho cá thấm đến khi nào nước trong nồi sền sệt là được. Cá  xanh xương kho cay  cay, ngọt ngọt, khá bắt cơm cả vào ngày tiết trời nóng hay lạnh.
 

Cá xanh xương có rất nhiều ở vùng biển Phú Quốc nhưng không phải ai đến đảo cũng được thưởng thức món này, chỉ có khách thân thiết của ngư dân mới được thưởng thức.

 

Những con cá xanh xương còn tươi nguyên.

 

Đơn giản và khoái khẩu phải kể đến món nướng. Cá đã làm sạch sẽ, chỉ cần một bếp than đỏ hồng, vài lá lốt bọc quanh thân cá, dùng kẹp để nướng. Nếu cá được ướp một ít muối, tỏi, sả  thì càng thêm hấp dẫn.


Sau khi ăn món nướng hả hê, số cá còn lại dùng làm món gỏi cho buổi chiều. Cá được tách bỏ xương, lấy thịt phi-lê rồi thái mỏng vừa miếng ăn. Nước chấm được làm từ nước mắm nhỉ cá cơm, pha với nước sôi, nước cốt chanh và gia vị, tỏi ớt. Trộn vào nước chấm một ít đậu phộng rang giã nhuyễn và một ít nước cốt dừa khô. Từng miếng phi-lê cá được nhúng qua nước cốt chanh tươi, xếp vào dĩa xen lẫn với củ hành tây, hành tím phi vàng. Gắp miếng cá để lên bánh tráng, thêm một ít dừa khô nạo sợi, cuốn với rau rừng chấm nước mắm chua ngọt, khách ăn quên cả đường về.

 

Cá xanh xương được nướng ngay sau khi bắt lên.

 

Những ngày cá xanh xương vào mùa, người dân vùng biển còn có thú tái giấm loại cá này. Cá xương xanh còn tươi đem thái thành những miếng mỏng, ướp cùng bột nêm, chút muối, tiêu xay. Nước giấm có thể pha thêm nước lọc hoặc nước dừa cho hợp khẩu vị, không quên bỏ thêm gừng giã dập. Đun nước giấm sôi và cho từng miếng cá vào, gắp ra dĩa. Mòn này ăn kèm với bún hoặc cuốn với bánh tráng, chấm với nước mắm tỏi ớt, thịt cá vừa chín tới,  thơm ngọt, ăn một lần nhớ mãi.

 

Bắt cá xanh xương.


Nhưng ngon nhất có lẽ là món canh chua. Người ta chọn  những con cá xanh xương thật tươi, cắt khúc vừa ăn, ướp cùng gia vị tiêu, ớt, hành, nước mắm cho thấm. Phi thơm hành, đổ cá  rim đến khi thịt cá thấm cho tiếp chuối chát, khế, măng...  cuối cùng đổ nước đã đun sôi vào. Mươi phút sau, một mùi thơm bay lên ngây ngất. Trước khi tắt bếp, có thể cho thêm các loại rau thơm như quế, ngò (xắt nhỏ) và các loại rau quả như cà chua, đậu bắp… bát canh sẽ  trông hấp dẫn hơn nhưng vẫn giữ nguyên độ thơm, ngọt của cá. Chỉ nhìn tô canh đang bốc khói là không thể chờ hơn nữa, muốn thưởng thức ngay.


Nếu ai chưa một lần thưởng thức các món từ cá xanh xương thì thật là tiếc. Cái vị ngọt nguyên chất của cá, pha chút cay nồng từ ớt, tiêu càng làm cho bữa cơm miền biển thêm thi vị.

 

M.K. tổng hợp

Ảnh: Google

people like INLOOK.VN fanpage