Bạn đang ở đây

Mùa mưa, nhâm nhi vài món rắn

Nói về món rắn thì không đâu bằng miền Tây, xứ quê sông nước rắn nhiều vô kể. Nào là rắn ri voi, rắn ri cá, rắn ri cóc, rắn hổ hành, rắn mai gầm, rắn hổ đất, rắn hổ ngựa, rắn hổ mây, rắn nước, rắn bông súng, rắn trun, rắn lục....kể đến mai chắc cũng chưa hết.

Ấy thế nhiều bạn ở Sài Gòn nghe tới là rùng mình, lắc đầu lè lưỡi, vậy mà dân nhậu xứ miền Tây nghe đến là mắt sáng rỡ. Với người miền Tây mà nói, con rắn cũng không khó bắt cho lắm, xưa rắn nhiều, cứ một cái lưới bén giăng ngang con rạch nhỏ, cắm cây cần câu có móc con trùn hổ trộn với cám rang dưới mé kênh, hay đặt lờ gần miệng ống của cái "hầm" sau nhà cũng có thể bắt được một chú rắn ri cá mập ú, một chị ri dông hay bông súng no tròn. Còn mấy chàng hổ đất, hổ mây, hổ hành hay hổ ngựa là loại rắn độc thì khó bắt hơn, nhưng "mấy ổng thì lẹ lắm" nhẹ một cái là lụm thọt dễ dàng.

 

 

Hồi xưa đi bắt rắn chỉ cần một cái rọ, một cây móc, đi một hồi là đầy cả. Nhiều khi đi ra vườn, ra mấy mé đá, nghe mùi hành hôi hôi là y như rằng lụm được con rắn hổ hành. Mấy con này nó độc nhưng hiền, đừng làm đau thì rất dễ thộp cổ nó. Mà nói thế thôi, chứ thịt rắn ăn thì dĩ nhiên ngon rồi, lại còn trị đủ bệnh, như huyết rắng pha vào tí rượu là trị thấp khớp hay lắm.

 

Rắn chiên giòn.


Mỗi món mỗi vị, như món cháo đậu xanh, được mấy ở người quê để lên bếp than ngay bàn ăn, lửa riu riu, múc vài vá cháo cho vào chén, húp, nghe vị ngọt của thịt rắn, vị ngọt béo của đậu xanh chan hòa trên mặt lưỡi. Cho cải xanh hoặc mồng tơi, rau má, rau đắng... vào lẩu, gắp một đũa, ăn, vị mát ngọt của mấy món rau này làm dịu đi cái cay của ớt và tiêu bột. Chính vì thế mà chẳng mấy chốc cái lẩu cháo chẳng còn một chút nước!

 

Lẩu rắn.


Hay món rắn hầm sả thì cũng thế, ung dung thưởng thức từng miếng thịt chấm muối tiêu chanh, thỉnh thoảng húp một ngụm nước cốt thì miễn chê. Ngồi nhâm nhi rắn hầm sả trong buổi chiều lộng gió, uống rượu tràn cung mây và chuyện phiếm rôm rả là nét độc đáo chỉ miền sông nước Cửu Long mới có.

 

Rắn hầm sả ớt.


Rắn nướng ăn tại ruộng thì lại có hương vị riêng, trui con rắn trong lửa rơm, cạo cho tróc vẩy ngoài rồi nướng cho đến khi mỡ rắn chảy xèo xèo, da vàng rượm, nứt nở lộ ra lớp thịt trắng nõn, thơm lừng, hơi nóng còn bay nghi ngút, bẻ chia mỗi người một khúc chấm muối tiêu mà ăn, ngon không thua gì cá lóc nướng trui, mà nói cho đúng thì ngon hơn cũng không ai cãi được.

 

Rắn nướng trui.


Rắn còn có thể làm nhiều món nữa, như rắn cuốn lá lốt, rắn xé phay, rắn hầm sả, rắn tiềm thuốc bắc. Bây người người ta còn làm mấy món mới như: Khô rắn, rắn nhồi thịt, rắn chiên giòn chua ngọt, gỏi rắn, v.v...

 

 

Cho nên nếu có dịp được về miền Tây thì chắc chắn đừng bao giờ bỏ qua cơ hội vào bất kỳ quán đặc sản nào để nhâm nhi thịt rắn, rồi hàn huyên vài câu chuyện với những người dân chân chất ở đây mới thật sự là ăn món rắn đúng kiểu.


M.K. tổng hợp

 

people like INLOOK.VN fanpage