Bạn đang ở đây

Phá cách ẩm thực phố cổ Hà thành

Phố cổ Hà Nội luôn làm say mê du khách mỗi khi tới đây bởi không khí, bởi cảnh quan và không thể thiếu những món ngon rất đặc biệt.

Món ngon phố cổ từ lâu đã nổi danh khắp nơi, một anh bạn tình cờ mà tôi quen trong một chuyến xe khách tự hào khoe, anh là trai phố hàng, dù đã mua được nhà ở khu đô thị mới, nhưng anh vẫn cứ "rúc" trong 10 m2 chật chội ở khu hàng Đào vì không thể xa được phố cổ.

Ở đó có một cộng đồng đã sống với nhau hàng chục năm, có một nét Hà Nội xa xưa còn vương vấn và tất nhiên là vô vàn món ăn ngon chỉ cần bước chân ra khỏi ngõ là gặp.

1. Phá cách phở rán
Phở một món chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua khi tới thăm phố cổ Hà Nội. Xếp hàng ăn phở tại phố Bát Đàn, háo hức với đĩa phở xào phố Lý Quốc Sư, phở sợi nhỏ ở gần bờ hồ Hoàn Kiếm...

 


Nhưng có một món phở khác, mới hơn, lạ hơn mà bạn cũng nên thưởng thức, đó là phở rán ăn kèm với lòng xào. Khác với phở rán ở Ngũ Xã (phố Nguyễn Khắc Hiếu), phở rán ở đây khá đặc biệt vì vẫn dùng sợi phở bình thường, khi rán, chủ quán khéo léo đan các sợi phở vào nhau, chọn một chiếc chảo tròn và chiên trong ngập dầu.

 

 

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng để phở nên khuôn, nên hình không phải ai cũng có thể làm được. Món chiên này phải làm khá kiên trì, thường thì phải 10 phút mới được một mẻ. Phở đã chiên xong, tròn và phồng như một chiếc bánh đa, ăn giòn, thơm mà không bị ngấy.

 

 

Nhưng nếu chỉ có phở rán không, chắc chắn thực khách sẽ không quay lại quán lần thứ hai, chính món gia giảm ăn kèm là lòng xào mới là thứ níu chân người. Gọi là lòng xào cho đơn giản chứ có đủ thứ được xào kèm. Nào là tim, gan, cật, lòng non, dạ dày, tràng, rồi còn cả thịt bò nữa chứ... tất cả xáo xào cùng với cần tây thơm phức.

 

Nào giờ bạn hãy cắt nhỏ miếng phở rán, chấm với nước cốt từ món lòng xào để cảm nhận hết cái vị ngon rất lạ này nhé. Nổi tiếng nhất ở đây là quán nằm ở đoạn cuối đường Nguyễn Siêu giao với đường Đào Duy Từ. Phở rán giá 15.000 đồng/đĩa, lòng xào 2 người ăn: 80.000 đồng/bát.

 

2. Bánh xèo, há cảo hàng Bồ
Nếu muốn ăn chơi, bạn có thể ghé qua cửa hàng bánh xèo ở số 55 hàng Bồ. Nói là cửa hàng cho to tát chứ quán ngự trị trong một ngõ nhỏ, tuềnh toàng. Khách tới, mạnh ai ngồi đấy, người chọn góc vắng ở vỉa hè, kẻ nép vào cây cổ thụ ven đường. Âu cũng là cái thú của quán ăn phố cổ.

 

 

Quán mở cửa bắt đầu từ 2 giờ chiếu đến khi hết hàng. Hai món chủ lực trong quán là há cảo chiên và bánh tôm hồ Tây. Điểm thu hút khách tới quán chủ yếu là vì giá bánh thoạt nghe rất rẻ: 9.000 đồng/chục há cảo, 4.500 đồng/1 cái bánh tôm.

 

 

Ấy nhưng bạn đừng bị "mắc lừa" vì bạn sẽ phải tốn kha khá nếu muốn thưởng thức no nê vì chiếc há cảo chỉ nhìn hơn đầu ngón tay cái một chút, bánh tôm thì cũng chỉ xinh xinh.

Nếu vẫn chưa cảm thấy "ấm bụng", vẫn ở phố hàng Bồ, còn có một quán bánh xèo cũng rất nổi tiếng với vỏ mỏng tang mà khó có hàng bánh xèo nào ở Hà Nội cạnh tranh được.

 


Không như các hàng bánh xèo khác, khi tới ăn, chủ quán mới bắc chảo, rán từng chiếc bánh, thực khách có thể nhìn toàn bộ công đoạn "chế tác" ra chiếc bánh xèo thơm ngon ở đây.

 

 

Quán cũng được mở tầm buổi chiều, nhưng nếu muốn thưởng thức thoải mái, bạn nên canh thời điểm trước 3 giờ chiều vì ngoài giờ đó hàng bánh sẽ rất đông khách và chủ quán thì luôn kêu "hết chỗ ngồi". Tại số 22 hàng Bồ, giá mỗi chiếc bánh là 11.000 đồng.

 

3. Ngọt ngon xôi chè
Cũng ở hàng Bồ, nếu muốn thay đổi vị, bạn hãy ghé vào hàng xôi chè tại số 93. Không khác mấy so với những quán ăn đặc trưng phố cổ, quán xôi chè này cũng chỉ là một góc rất nhỏ, chẳng có biển hiệu hào nhoáng, đơn giản chỉ vài chiếc ghế, dăm chiếc bát.

 

 

Thực khách tới quây quần ngồi chụm lại giữa cái lạnh tê tái của Hà Nội để thưởng thực những bát xôi chè nóng hôi hổi. Món này không xa lạ gì với người thủ đô, đây là món ăn truyền thống. Chè thường là chè đỗ đen, chè hoa cau, chè bà cốt nấu đặc sánh. Xôi là xôi vò. Hai thứ đó trộn vào nhau ăn rất hợp, không bị ngấy ngán, lại có vị thanh mát.

 

 

Tại quán còn có những món chè rất xưa như chè cốm, chè con ong. Giá không hề rẻ, 1 chiếc chỉ nhỉn hơn lòng bàn tay người lớn là giá 15.000 đồng. Nhưng chỉ tới trưa quán đã hết bánh vì khách thường rất thích cái độ ngọt vừa phải của món chè nơi đây.

4. Thơm phức lòng rán

Buổi tối, sau khi dạo một vòng phố cổ, bạn muốn lót dạ bằng một món là lạ, hãy tới phố hàng Gà có một quán lòng rán rất đặc biệt. Quán chỉ mở vào lúc chập tối.

Cũng chỉ là quán vỉa hè, nhưng ưu điểm mà khách hàng nhớ mãi đó là quán khá sạch sẽ, gọn gàng. Lòng rán là món chủ lực hút khách tại quán, ngoài ra, còn có rất nhiều thứ cũng được rán lên thơm phưng phức mà bạn hãy thử thưởng thức.

 

 

Nhìn cách bày hàng của chủ quan như ngầm nói với thực khách rằng, đồ dùng để rán tại quán là đồ tươi ngon, không phải đồ đông lạnh "mang tiếng" nhập khẩu từ Trung Quốc như mọi người đồn đoán thời gian qua.

 

 

Không biết thực hư thế nào, nhưng nhìn đĩa "thập cẩm" rán bao gồm đĩa dồi, dạ dày, thịt, khấu đuôi, lá lách... chiên vàng ươm, bên ngoài giòn, bên trong mềm nhưng vẫn giữ được độ dai tự nhiên khiến thực khách khó có thể cưỡng lại được mà đánh chén!
 

 

Ở quán bà Hoa béo, số 16C Hàng Gà có 2 món lạ mà bạn nhất định nên thử là khấu đuôi và lòng bê chiên giòn. Giá trung bình cho 1 bữa ăn 4 người từ 150.000 đồng - 200.000 đồng.
 
Theo DDAU
people like INLOOK.VN fanpage