Bạn đang ở đây

"Súp cua nóng đây!"

Bên vệ đường xuôi ngược người qua lại, bưng chén súp cua nóng hổi xì xụp là cái thú của nhiều người Sài Gòn.

Tiếng rao có một không hai

 


"Súp cua, súp cua...!", có lẽ hiếm nơi nào ở Việt Nam món súp cua lại được rao bán như vậy. Chiếc xe máy chở cả thùng súp cua đi vào mỗi con hẻm, đến gõ cửa từng nhà trở thành hình ảnh quen thuộc với người dân Sài Gòn. Ăn súp cua phải đông mới vui, nên quán thường đậu ở vỉa hè hay trong quán nhỏ bình dân.

 

 

Cái thú của người sành ăn là phải tìm quán lề đường, chỗ chật hẹp, vừa đủ kê cái bàn để nồi, bếp, dăm ba ghế nhựa. Khách đến những nơi này không kén chỗ, không đòi hỏi phục vụ cầu kỳ.

Món ngon nhiều dưỡng chất

Chén súp cua đặc sánh, nóng hổi với thịt cua, nấm, trứng cút, lượn đường vân trứng trắng vàng nổi đều như vẽ trông thật hấp dẫn. Súp múc ra chỉ cần thêm chút ngò rí, xì dầu hoặc tương ớt là đủ vị.

 


Món súp được xem là gần gũi và dễ ăn với mọi người, từ em bé nhỏ đến thanh niên, phụ nữ và cả người già. Những ngày nắng gắt không muốn ăn cơm, có chén súp bổ dưỡng lót dạ là đã thấy chắc bụng. Hay những ngày mưa rả rích, tiết trời lành lạnh, không gì thú vị bằng món súp nóng hổi, tiêu cay nồng, ăn đến đâu hít hà đến đấy.

Với những quán súp cua hút khách, người bán phải biết lấy lòng các thượng đế từ độ tươi ngon của sản phẩm. Đặc biệt là nạc cua, phải tươi ngọt, chắc thơm của cua biển mới được gỡ thịt. Chỉ cần thịt cua đảm bảo là chén súp đã "thắng" 70 % chất lượng.

 

Nhìn chị bán hồn hậu tay lẹ làng múc súp, tay rắc tiêu thả hành mà lòng chộn rộn muốn thưởng thức ngay chén súp thơm ngon.


Cách nấu súp cua tại nhà:

Nguyên liệu: 300 g xương đầu cánh gà, 200 g thịt nạc cua, 1 ức gà 300 g, 12 trứng cút, 200g  bột năng, ngò mùi, 1 củ hành tây, 2 trứng gà, tiêu, muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon.

 

Kinh nghiệm mua cua ngon:
- Dùng tay ấn vào mình cua thấy chắc, càng và các chân còn nguyên, yếm to cứng.
- Mua cua vào đầu hoặc cuối tháng. Cua thường lột vỏ vào giữa tháng nên thường gầy, óp.

 

Thực hiện: Hầm xương gà với 3 lít nước và củ hành tây. Cua gỡ lấy thịt nạc, ức gà luộc xé sợi, trứng cút luộc chín bóc vỏ. Cho thịt cua, trứng cút, thịt gà, hành tây, gia vị bột năng vào nồi, quậy một chiều thấy trứng cút nổi lên là súp chín. Rưới trứng gà qua rây để tạo đường vân đẹp. Thưởng thức với ngò và tiêu.
 

Theo GDT

people like INLOOK.VN fanpage