Thứ bảy, ngày 23 Tháng 9 năm 2017

Bạn đang ở đây

Trào lưu Macaron "đổ bộ" vào Việt Nam

Sau donut, cupcake, giới trẻ Việt Nam lại mê mẩn một loại bánh ngọt "thời thượng" mới: macaron.

Không chỉ trong lĩnh vực thời trang mới có “xu hướng”, văn hóa ẩm thực cũng thế. Cupcake từng có thời gian làm mưa làm gió, khi cácfashionista hay đơn giản hơn là những người yêu cái đẹp luôn update blog liên tục bằng những bữa tiệc cupcake bắt mắt. Nhưng thời điểm hiện tại, macaron đã chiếm đoạt ngôi vị đế vương của cupcake bằng vẻ ngoài tròn nhỏ đáng yêu, đủ màu đủ sắc và hương vị cũng rất tuyệt vời.

Trào lưu Macaron đổ bộ vào Việt Nam

Nổi tiếng và tạo thành trào lưu thì có thể xem là mới, nhưng nói về độ tuổi thì macaron đã xuất hiện từ rất rất lâu. Macaron có nguồn gốc từ nước Pháp, ra đời vào năm 1791 trong một tu viện gần Cormery .

Bánh macaron được làm từ lòng trắng trứng, đường bột, đường cát, bột hạnh nhân và thêm màu thực phẩm. Nhân bánh thường là mứt, ganache hoặc kem bơ kẹp giữa hai mặt bánh.

Nhưng chỉ đơn giản la chiếc bánh tròn "bé tí teo" thì có gì mà có thể tạo thành trào lưu như thế?

Thứ nhất là về tên gọi “bánh của người sành ăn”, mà mọi người ưu ái đặt cho macaron. Sành là vì công đoạn chế biên ra bánh rất cầu kì và phức tạp. Tôi đã từng chứng kiến người ta làm macaron, và thật sự thì một chiếc macaron nhỏ tí thế thôi nhưng lại có thể ngốn thời gian lâu hơn cả một ổ bánh to đùng đầy kem trang trí.

Nguyên nhân thứ hai là về kích thước và màu sắc. Một chiếc bánhmacaron thường chỉ bằng vòng tròn nhỏ tạo thành khi chụm đầu ngón cái và ngón trỏ vào nhau. Không như các loại bánh ngọt có màu vàng rượm hoặc nâu chocolate, những chiếc macaron luôn bắt mắt với đủ màu sắc ngọt ngào với gam pastel dễ thương.

Phàm những gì bé nhỏ sẽ được ghép chung với sự thanh lịch và nho nhã, macaron chẳng những bé mà lại còn xuất phát từ Pháp - vùng đất điển hình cho những gì thanh thoát và sang trọng nhất. Ai lại chẳng muốn được khen là người lịch sự, cư xử rất Pháp hay nói năng thật Paris cơ chứ? Và cứ thế macaron lên ngôi!

Thứ ba, dễ hiểu nhất khi bạn tự hỏi “xu hướng đến từ đâu?”. Trong thời trang, xu hướng tới từ đâu? Từ những fashion icon đúng không? Khi yêu mến thần tượng ai đó, thì họ mặc gì dùng gì bạn sẽ lùng sục cho bằng được những món đồ y hệt. Thế thì cớ gì lại bỏ qua loại bánh xinh đẹp mà họ luôn cầm trên tay hay nhâm nhi cùng bạn bè trong những dịp họp mặt?.

Gần đây, các fashionista đình đám ở Việt Nam và trên thế giới gần như phát cuồng lên vì macaron, họ update hình ảnh những chiếc macaronxinh đẹp lên facebook, blog, instagram,… hằng phút hằng giờ và hằng ngày. Mà macaron là loại bánh dễ thương tới mức chỉ cần nhìn qua ảnh thôi là bạn đã muốn mua luôn cả một tiệm Macaron để ngắm nhìn và ăn cho thỏa thích rồi. Giờ thì hiểu con đường bước lên danh hiệu "nữ hoàng" của chiếc bánh bé nhỏ này rồi đấy!

Hình ảnh được share liên tục trên các trang cá nhân

Tất cả những gì liên quan đến chiếc bánh macaron không biết vô tình hay cố ý mà lúc nào cũng thanh lịch, sang trọng. Tiệm chuyên bánmacaron không gọi là Bakery như bình thường, mà được gọi bằng cái tên cao sang hơn “Macaron Boutique”. Vốn từ “Boutique” đứng riêng lẻ đã thể hiện sự thời thượng rồi. Các Macaron Boutique  còn được thiết kế theo phong cách hoàng gia hoặc đơn sắc sang trọng và nhấn bằng màu sắc của chính những chiếc macaron.

Macaron boutique

Tháp Macaron được trưng bày ở showwindow của một tiệm bánh

 

Ngay cả bao bì dùng để đựng Macaron cũng được thiết kế rất đẹp và trang trọng.

Tuy chỉ có một hình dáng tròn và một size chung nhưng có hàng trăm cách để trang trí một chiếc Macaron. Nhiều cô dâu còn mang cảmacaron ứng dụng vào chiếc bánh cưới trong ngày trọng đại của mình nữa.

Bánh cưới macaron

Macaron cũng không hổ danh là loại bánh thời trang khi còn lấn sân sang cả phụ kiện. Móc điện thoại, dây chuyền, vòng tay hay ý nghĩa hơn cả là hộp đựng nhẫn cưới hình chiếc macaron xinh xắn. Chiếc bánh đơn giản khi áp dụng vào thời trang lại có thể tinh tế và xinh đẹp đến nhường ấy.

Vì thế nói không ngoa, macaron gần như một phong cách sống mới trong nhịp điệu xã hội vốn rất "thay đổi nhanh chóng" như hiện nay. Vượt mặt donut hay cupcake, các tiệm bánh macaron cũng đang bắt đầu phát triển mạnh mẽ ở Sài gòn và thu hút nhiều sự quan tâm của giới trẻ. Sao không thử ngồi xuống, cắn một miếng macaron, nhấp một ngụm trà…. bỗng dưng thấy yêu cuộc sống xung quanh đến lạ thường.
 

Theo Mi Na - The Box

 

people like INLOOK.VN fanpage