Bạn đang ở đây

CÁCH NHẬN BIẾT MỘT SỐ THỰC PHẨM ĐỘC HẠI TỪ TRUNG QUỐC

Hiện nay, thực phẩm độc hại từ Trung Quốc tràn lan khắp các tỉnh thành ở nước ta. Theo nhiều cuộc điều tra, thử nghiệm cho thấy những thực phẩm này thực sự là mối đe dọa lớn đến sức khỏe của người dân. Hàng loạt căn bệnh ngày càng phổ biến cũng vì thực phẩm quá sức độc hại. Làm sao để người nội trợ biết cách chọn lựa những thực phẩm an toàn để đảm bảo sức khỏe cho gia đình, người thân?

 

Các mặt hàng Trung Quốc ngoài giá thành rẻ lại có mẫu mã bắt mắt không chỉ được các bà nội trợ ưa chuộng mà còn mang lại cho lái thương những món hời lớn. Thời gian gần đây vì thực phẩm Trung Quốc chứa quá nhiều độc hại gây hoang mang cho người tiêu dùng. Vì vậy các nhà buôn thường trộn lẫn hàng Trung Quốc vào thực phẩm của ta gây khó khăn cho sự chọn lựa của các mẹ. Để đảm bảo sức khỏe của gia đình, chị em cần trang bị cho mình những kiến thức để phân biệt hàng nội địa với hàng của Trung Quốc

Các loại rau củ

1.      Cà rốt

Cà rốt ta (phải) củ nhỏ, màu nhạt hơn, thường có cuống màu tím, không như cà rốt Trung Quốc( trái)  bóng loáng, đều củ, to, không có cuống hoặc cuống màu xanh.

2.      Hành tây

Theo những người bán hàng, hành tây Trung Quốc thường bóng, có hình dạng tròn đều hoặc bầu dục, có vỏ ngoài màu vàng, tím hoặc trắng, xanh, còn hành tây Đà Lạt  thường củ to, vỏ lụa ngoài màu trắng dễ bị trầy xước.

3.      Bắp cải

Bắp cải Trung Quốc thường được bọc trong túi lưới, dạng tròn mượt, không bị nhàu xước, đầu búp uốn vào không bị xoăn, màu xnah nhạt. Bắp cải ta thường có kích thước khá lớn, có màu trắng

4.      Khoai tây

Khoai tây Đà Lạt có vỏ mỏng nên khi bị đổ đống các củ va chạm dễ bị tróc vỏ, ruột vàng, mắt khoai nhỏ. Khoai Trung Quốc củ tô, mắt to, vỏ dày , bị sượng khi nấu chín.

5.      Tỏi

Tỏi Trung Quốc củ to, tép to, vỏ dễ bóc. Trong khi đó tỏi Việt nam thường củ nhỏ, tép tỏi và lớp vỏ khó bóc hơn, và dậy mùi hơn hẳn tỏi Trung Quốc ngay cả khi chưa đưa vào chế biến.

Các loại hoa quả

1.      Dâu

Dâu Đà Lạt quả to, nhỏ không đều, dâu thường mềm và vỏ không nhẵn mịn, màu quả sáng hồng vị giòn và chua thanh.

Dâu Trung Quốc có kích thước trội hơn hẳn, màu đỏ thậm như nhuộm và có độ cứng nhất định, ăn thấy bở và ít thơm.

2.      Cam

Cam Vinh: trái tròn, nhỏ, có màu xanh vàng, vỏ thường bị nám

Cam Mỹ, Úc: Màu cam nhạt hơn cam Trung Quốc nhưng bề mặt vỏ lại dày, căng và xù xì hơn.

Cam Trung Quốc: Chỉ theo mùa, từ tháng 10 âm lịch đến Tết. Trái to, quả có màu đậm, vỏ mỏng, bề mặt vỏ mịn màng, phần cuống hơi nhọn, phần đít hơi bầu, đôi khi có cả cành lá và không hạt.

3.    Lựu

Lựu Việt Nam trái nhỏ, hạt nhiều, dày, màu da xanh.

Lựu Trung Quốc to tròn, mỏng, trắng hồng

Hy vọng cách phân biệt một số loại  củ và trái cây trên sẽ giúp các mẹ có được vốn kiến thức để chọn lựa thực phẩm an toàn cho gia đình mình.

Đa An ( Tổng hợp từ nhiều nguồn)

people like INLOOK.VN fanpage