Thứ sáu, ngày 20 Tháng 7 năm 2018

Bạn đang ở đây

“Nghèo tinh trùng” đang thành bệnh dịch?

Nghèo tinh trùng là 1 nguyên nhân dẫn đến tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng cao.

Một cuộc nghiên cứu diện rộng tại Pháp mới đây tiết lộ không chỉ số lượng mà ngay cả chất lượng tinh trùng đều tụt giảm đáng kể kể từ đầu những năm 90 tới nay.

Họ tin rằng tình trạng này đã trở thành một xu hướng quốc tế, do có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn, lối sống và các hóa chất “làm thay đổi giới tính”. Giáo sư Richard Sharpe, một chuyên gia hàng đầu của Anh khẳng định số lượng tinh trùng giảm chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới khả năng làm bố của nam giới và các nước cần hành động khẩn cấp để điều tra nguyên nhân, trước khi xu hướng này trở nên toàn cầu hóa.

“Nghèo tinh trùng” đang thành bệnh dịch? - 1

Số lượng và chất lượng tinh trùng ngày càng giảm tại nhiều nước phát triển. (ảnh minh họa)

“Hiện vẫn chưa xác định được được các nhân tố chủ chốt gây ra tình trạng tinh trùng ngày càng loãng, nhưng chúng tôi tin đó là sự kết hợp của nhiều nguyên nhân cùng lúc, từ môi trường ngày càng độc hại cho đến chế độ ăn nhiều chất béo”, Giáo sư phân tích.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu từ 126 trung tâm điều trị vô sinh tại Pháp và nhận thấy, từ năm 1989 – 2005, nồng độ tinh trùng đã giảm tới 32,3%, tức là tương đương với gần 2% mỗi năm. Số lượng tinh trùng khỏe mạnh, có hình dáng tiêu chuẩn cũng giảm tới 33,4% trong cùng thời điểm.

Theo LiveScience, đây là cuộc nghiên cứu đầu tiên khẳng định sự suy giảm cả về nồng độ lẫn sức khỏe của tinh trùng ở quy mô quốc gia xuyên suốt một khoảng thời gian dài như vậy. Hầu hết các cặp vợ chồng hiện đại đều cố gắng trì hoãn việc sinh con đến gần hoặc qua tuổi 30, khi mà khả năng thụ thai của người vợ đã kém đi. Kết hợp thực tế này với tình trạng suy giảm tinh trùng ở người chồng, kết quả là ngày càng nhiều cặp đôi đối mặt với sự hiếm muộn, Giám sư Sharpe nói thêm.

 
Theo Y Lam - Vietnamnet
people like INLOOK.VN fanpage