Bạn đang ở đây

Bảo vệ gan bằng thực phẩm

Tất cả các cơ quan trong cơ thể con người đều quan trọng, nhưng gan là phần quan trọng cũng gần giống như trái tim bạn vậy. Vì thế,hãy chọn cho gan những người bạn tốt, đặc biệt là các loại thực phẩm giàu chất xơ, vitamin, axit béo Omega-3, chất chống oxy hóa.

 

Vai trò của gan


Gan là cơ quan đầu tiên tiếp nhận các chất dinh dưỡng, toàn bộ thức ăn đi qua gan sẽ được chuyển hóa thành những chất "nuôi" sự sống, cung cấp năng lượng và sản sinh những chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn thực hiện một loạt chức năng khác như dự trữ các khoáng chất, vitamin, đường; thanh lọc máu và bài tiết chất độc ra ngoài cơ thể...
Gan hoạt động tốt sẽ hỗ trợ cho toàn bộ cơ thể duy trì sự khỏe mạnh. Ngược lại nếu gan hoạt động yếu, hay bị thương tổn sẽ kéo theo cơ thể suy nhược, chán ăn, mệt mỏi, thay đổi cân nặng...


Thực phẩm nào giúp gan khỏe?


Thực phẩm mà bạn hấp thụ hàng ngày sẽ quyết định hiệu suất làm việc của gan. Do vậy, hãy chọn những loại thực phẩm tốt cho gan như thực phẩm nuôi, trồng tự nhiên bằng chất hữu cơ, không sử dụng hóa chất, không sử dụng thuốc trừ sâu hay kích thích tố tăng trưởng; thực phẩm giàu chất xơ, chất chống oxy hóa… Điều này cũng giúp bạn duy trì sức khỏe cho cơ thể.

 

Chú ý một số thực phẩm có lợi nhất cho gan dưới đây:


Thực phẩm giàu beta carotene
Các loại rau quả như củ cải và cà rốt chứa nhiều beta-caroten (tiền tố của vitamin A - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ), các chất chống oxy hóa sẽ bảo vệ gan chống lại các chứng bệnh như xơ gan, gan nhiễm mỡ; ngoài ra nó còn đóng vai trò hiệu quả trong việc loại bỏ các gốc tự do trên gan. Selenium và glutathione chứa trong tỏi cũng là những chất chống oxy hóa mạnh.

 

 


Thực phẩm chứa vitamin B, C và E
Để gan khỏe mạnh, hãy tiêu thụ hàng ngày những thực phẩm chứa nhiều vitamin B, C và E. Vì vitamin C và E cũng đóng vai trò quan trọng như chất chống oxy hóa, loại trừ các gốc tự do để phòng bệnh và giữ sạch gan. Thực phẩm giàu vitamin B giúp thúc đẩy hoạt động của gan, nhất là vitamin B12 (có nhiều trong cá, trứng, sữa, gan động vật) giúp gan chuyển hóa chất béo cũng như cải thiện chức năng cho gan.

 

 


Bông cải xanh, trứng, rau bina và gạo lứt là những loại thực phẩm giàu vitamin nhóm B. Nguồn vitamin C được tìm thấy nhiều trong cà chua, đu đủ, cam, khế, bông cải, ớt, cải brussel. Các loại thực phẩm như: hạnh nhân, mầm lúa mì, bơ, măng tây, cà chua… cũng là nguồn dồi dào vitamin E.

 




Thực phẩm giàu chất xơ

Chất xơ rất cần thiết cho sức khỏe của gan. Ăn nhiều rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc nguyên cám, bánh mì… chắc chắn sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình tiêu hóa.



Ngoài ra, còn một số loại thực phẩm khác rất tốt cho việc tẩy trừ các chất độc và làm sạch gan như rau diếp, bắp cải, súp lơ. Thực phẩm giàu axít béo Omega-3 bao gồm: cá hồi, cá mòi, cá ngừ và cá thu cũng rất hữu ích đối với gan. Những thực phẩm có hại cho gan, hoặc gây tổn thương đến chức năng gan cần tránh là: rượu, cafein, thực phẩm giàu cholesterol và chất béo bão hòa.
 

 

Theo Phụ Nữ

 

people like INLOOK.VN fanpage