Bạn đang ở đây

CHẾ ĐỘ ĂN HỢP LÝ CHO NGƯỜI BỊ BÊNH KHỚP

Bệnh viêm khớp là bệnh thường gặp với những người ở tuổi trung niên và người lao động nặng trong thời gian dài. Ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, thường xuyên tập thể dục thì một chế độ ăn hợp lí cũng là yếu tố quan trọng gọp phần chữa trị căn bệnh này.

 

Dưới đây là một số gới ý về chế độ ăn cho người bị viêm khớp.    

 Người béo phì thường kèm thoái hóa khớp, nên người béo phì cần giảm cân, cân bằng chế độ ăn kiêng từ từ để làm giảm tối đa những chấn động trên khớp.

Người có tình trạng dinh dưỡng kém mà bị viêm đa khớp dạng thấp, nên ăn nhiều hơn bình thường bằng cách ăn thành nhiều bữa nhỏ (bữa phụ) để dung nạp tốt hơn.

Bệnh gout cần có chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt, hạn chế tối đa chất đạm để làm giảm lượng acid uric trong máu, tinh thể uric lắng đọng trong khớp.

Bệnh thoái hóa khớp và viêm đa khớp dạng thấp cần ăn những thực phẩm bổ sung thêm: vitamin D, B, K, acid folic, calcium, sắt có chứa trong các loại rau. Dùng các loại dầu chứa acid béo omega 3 như: dầu đậu nành, dầu hạnh nhân, dầu ô liu…

Tóm lại, người bị bệnh viêm xương khớp nên:

Dùng nhiều thức ăn đa dạng: Một chế độ ăn uống lành mạnh phải có đủ thức ăn thuộc các nhóm khác nhau như thịt, cá, trứng, sữa, ngũ cốc, rau, trái cây. Có như vậy mới đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Gạo lứt và ngũ cốc nguyên hạt: Giúp mau no, chắc dạ, cung cấp nhiều chất xơ và vitamin nhóm B. Rau xanh: Rau muống, rau dền, cải bẹ xanh, cải bẹ trắng… giàu vitamin, muối khoáng, chất xơ và ít đường hơn trái cây. Trái cây tươi: Dồi dào vitamin, muối khoáng, chất xơ, chất chống oxy hóa; đặc biệt nho, đào, cam… còn có hàm lượng bioflavonoid cao, có tác dụng khử các gốc tự do, chống oxy hóa mạnh hơn nhiều so với vitamin A, C, kẽm, selen.

Đậu phộng, hạt điều, hạt bí, hạt dưa: Rất giàu chất dinh dưỡng nhưng nên dùng giới hạn vì chứa hàm lượng chất béo cao. Dùng các hạt này với mức độ vừa phải là một cách bổ sung chất đạm tốt. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Tàu hũ, tương, chao, sữa đậu nành… cung cấp chất xơ, chất đạm đáng kể. Hành, tỏi: Nhai vài tép hành mỗi ngày sẽ giảm đau rất tốt, trong khi dùng một lượng tỏi như vậy lại có tác dụng giảm viêm hữu hiệu.

Thức ăn động vật ít chất béo: Thịt nạc, sữa tách béo, gà vịt bỏ da là những thức ăn giàu đạm, calci. Cá giàu acid béo omega-3 nhất: Cá thu, cá hồi, cá mòi, cá trích. Dầu thực vật: Dầu olive và dầu cải cung cấp nhiều acid béo omega-3 có khả năng kháng viêm.

Muối ăn và natri: Bệnh nhân viêm khớp bị cao huyết áp cần đặc biệt quan tâm đến lượng muối ăn vào và cả lượng natri cao có trong các loại thức ăn chế biến sẵn như súp, xốt đóng hộp… Thường xuyên uống trà (Trà rất giàu bioflavonoid, chống oxy hóa rất mạnh).

Thức ăn nên tránh

Bệnh nhân viêm khớp không nên ăn bắp
Tất cả món ăn làm tăng chất mỡ trong máu đều bất lợi cho người đang bị viêm khớp vì xúc tác phản ứng viêm tấy ở mặt trong bao khớp. Do đó không chỉ thịt mỡ, bơ, xúc xích, dăm-bông mà ngay cả bánh kẹo cũng không nên có trong khẩu phần của người đang uống thuốc kháng viêm.
Không ăn bắp khi khớp đang đau vì trong bắp có nhóm hoạt chất dễ gây nên tình trạng dị ứng dưới dạng viêm khớp.
Nếu hy vọng dùng chế độ dinh dưỡng để thay thế thuốc hoàn toàn trong lúc đang viêm khớp là quan niệm thiếu thực tế. Nhưng áp dụng cách ăn uống một cách chọn lọc nhằm thu ngắn thời gian phải dùng thuốc là điều hoàn toàn khả thi. 

Tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage