Bạn đang ở đây

Công nghệ biến thịt lợn thành thịt bò ở Việt Nam

Sau khi mua 2 kg thịt bò về để chuẩn bị chế biến, đãi khách, chị Huế Nguyễn tá hỏa khi phát hiện đó không phải là thịt bò mà là thịt lợn được tẩm hóa chất, mầu sắc y chang thịt bò.

Sáng 30.12.2012, chị Huế Nguyễn mua gần 2 kg bắp bò tại khu vực chợ cổng trường Đại học Nông nghiệp I (Gia Lâm, Hà Nội) về làm lẩu với giá 220.000 đồng/kg. Sau khi mua xong, chị Huế Nguyễn nghe một số tư thương bán rau củ quả cảnh báo rằng, ở khu chợ này không có thịt bò thật, chỉ là thịt lợn được “mông má” lại.

Chỉ tới khi mang thịt về nhà rửa để chuẩn bị chế biến, chị mới phát hiện, 2 kg thịt bò mà mình mua không phải là thịt bò thật. Trước sự việc nói trên, chị Huế Nguyễn đã trả lại gần 2 kg thịt bò “dởm” và yêu cầu người bán hoàn lại đúng số tiền đã bỏ ra.

Theo các tiểu thương bán thịt bò lâu năm ở chợ, nếu là thịt bò, nhất là bắp bò, thớ phải dài và không ngắn như thịt lợn. Vì bò thịt khan hàng, giá cao nên người bán thường gian lận bằng cách chọn mua thịt lợn sề, lợn già, bì dầy để “hô biến” thành thịt bò, bán giá cao.

Công nghệ hô biến thịt lợn thành thịt bò rất đơn giản, chỉ cần dùng phẩm màu “hoa hiên” là có thể không phân biệt được về màu sắc đâu là thịt lợn, đâu là thịt trâu, bò.

Hình minh họa (Nguồn: Internet)
 

Phẩm màu hoa hiên còn được người bán thịt bò gọi là “bảo bối” khi thích là có thể dùng và rất dễ mua. Nếu dùng bột hoa hiên có nguồn gốc tự nhiên, có thể sẽ rất an toàn, còn bột dạng công nghiệp thì chắc chắn hậu quả không thể lường trước được.

Chỉ cần pha một thìa cà phê bột hoa hiên hòa vào nước, quét lên bề mặt thị lợn, hoặc nhúng thịt lợn vào dung dịch như vậy trong vòng 1 phút, chắc chắn thịt lợn sẽ có màu sắc giống như thịt bò tươi và không thể phân biệt được đâu là thịt bò, đâu là thịt lợn.

Nhiều tiểu thương tại các chợ còn dùng thịt lợn chết, ôi thiu giả làm thịt bò, lừa người tiêu dùng. Đặc biệt, thịt lợn sề nuôi nhiều năm, thịt dai, da dày thường bán rẻ như bèo nhưng khi qua tay các tiểu thương  thì sẽ thành thịt bò.

Ngoài việc dùng bột hoa hiên, người bán thịt bò còn thường dùng chất phụ gia có tên gọi maltol – một chất tạo màu có trong danh mục chất phụ gia thực phẩm được phép sử dụng đối với một số loại thực phẩm. Theo người bán, chỉ cần dùng vứi tỷ lệ 0,05% - 0,1%, hóa chất này đã có thể triệt tiêu được những mùi khó chịu đặc trưng của thịt lợn; nếu kết hợp với chất tạo mùi như bột hương vị bò, nước tinh chất bò thì sẽ giúp duy trì mùi hương lâu dài.

 

Người Đưa Tin

people like INLOOK.VN fanpage