Bạn đang ở đây

Ẩn họa từ những món ngon

Có những món ăn đem lại cảm giác ngon miệng cho bạn nhưng nếu bạn ăn không đúng cách nó có thể đem lại những mối nguy hiểm, thậm chí gây chết người đấy.

 

1. Thức ăn nhanh 

Thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên nếu ăn ở mức độ vừa phải sẽ không gây hại nhiều. Nhưng theo kết quả khảo sát thì thức ăn nhanh rất được ưa chuộng ở một số bộ phận người dân, đặc biệt là ở phương Tây. Sử dụng nhiều thức ăn nhanh làm tỉ lệ béo phì tăng cao và kéo theo mức độ gia tăng của bệnh tim và tử vong.  

                

Có vẻ kỳ lạ khi xếp thức những thực phẩm như bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên vào trong danh sách các loại thực phẩm gây chết người, nhưng với việc góp phần gia tăng bệnh tật và tử vong, thức ăn nhanh vượt xa tất cả các loại thực phẩm nguy hiểm khác.

 

2. Cá nóc

Cá nóc rất nổi tiếng và được ưa chuộng trong ẩm thực của người Nhật. Nếu không được chuẩn bị đúng cách và chính xác nó có thể gây chết người. Chỉ có những nhà đầu bếp có bằng cấp chuyên nghiệp mới biết cách làm cá nóc. Họ phải qua một quá trình học tập, kinh nghiệm thực tập ít nhất từ 2 đến 3 năm, và cũng phải trải qua những kỳ thi Quốc Gia ở Nhật Bản mới được phép làm loại cá nóc sống này.

                        

Cá nóc có chứa một lượng chất độc tetrodoxin gây chết người trong các cơ quan, đặc biệt là gan, buồng trứng và da. Chất độc khủng khiếp này độc hại gấp 1250 lần chất độc của Cyanide. Khi bị trúng độc, bắp thịt bị co cứng, đầu óc cảm thấy choáng váng,cơ thể rã rời, nhức đầu, nôn mửa, khó thở. Khoảng 60 – 80 % nạn nhân sẽ tử vong trong vòng 4 – 6 giờ, và hiện nay khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc giải độc tố này.

 

3.  Khoai tây 

Nhiều người sẽ nghĩ rằng ăn nhiều khoai tây sẽ làm tăng cân nhanh chóng nhưng vẫn còn đó những nguy hiểm. Khoai tâycó chứa chất độc trong thân và lá và ngay cả chính nó nếu nó đã chuyển sang màu xanh. Màu xanh là do nồng độ cao của một loại độc tố tên là Glycoalkaloid.

                  

 Ngộ độc khoai tây rất hiếm gặp, nhưng vẫn có xảy ra. Một thời gian lâu sau khi sử dụng, cơ thể chúng ta sẽ bắt đầu yếu đi sau đó là hôn mê và dẫn đến tử vong. Phần lớn các trường hợp tử vong do ăn khoai tây trong 50 năm qua ở Mỹ đều là do sử dụng khoai tây xanh hoặc uống trà lá khoai tây. 

 

4. Anh đào 

Anh đào là một loại trái cây phổ biến và rất được yêu thích, được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn, sản xuất rượu, hoặc ăn sống. Chúng cùng một họ với mận, mơ, đào. Lá anh đào có chứa các hợp chất có độ độc cao. Khi các hạt của quả anh đào bị nghiền nát, nhai, hoặc thậm chí bị trầy xước, chúng cũng sẽ sản sinh axit prussic (hydrogen cyanide). Tử vong do ăn anh đào rất hiếm nhưng chúng ta tuyệt đối không được nuốt hoặc nhai các hạt của chúng.

                  

 

5. Bạch tuộc sống
Trong ẩm thực Hàn Quốc, bạch tuộc sống là một nguyên liệu để chế biến món Sannakaji rất phổ biến và được yêu thích ở người dân nước này. Bạch tuộc sống được cắt thành từng miếng nhỏ được ướp với 1 ít gia vị như vừng hoặc dầu mè và phục vụ ngay cho các thực khách.

  

Những chiếc xúc tu vẫn còn ngọ nguậy hoạt động khi phục vụ nên chúng có thể dính vào miệng hoặc cổ họng gây mắc nghẹn, nghẹt thở cho các thực khách. Để an toàn bạn nên nhai thật kĩ trước khi nuốt.             

6. Nấm 

Hầu hết các vụ ngộ độc nấm đều là do ăn phải nấm hoang dại. Một số ăn vào có thể gây chết người, các triệu chứng như nhẹ thì rối loạn dạ dày, ruột nặng thì gây tử vong. Ngoài ra còn có một loại nấm đặc biệt tên là Psilocybin (còn gọi là nấm ma thuật hoặc 'shroom’), khi ăn vào có thể gây ảo giác và ảnh hưởng lớn đến thần kinh.

 

Y.B tổng hợp

                  

 

people like INLOOK.VN fanpage