Thứ bảy, ngày 26 Tháng 5 năm 2018

Bạn đang ở đây

DẠY CON BIẾT YÊU THƯƠNG MỌI NGƯỜI

Tình yêu là một khái niệm cơ bản nhưng để định nghĩa và nắm bắt nó lại vô cùng phức tạp. Đó là điều để bố mẹ hiểu rằng chính họ là những người then chốt hướng dẫn cho trẻ hiểu về lòng yêu thương. Khi biết yêu thương và quan tâm đến người khác, trẻ sẽ được nhận nhiều hơn.

Có thể học để yêu

“Hạnh phúc là một kỹ năng và kỹ năng thì có thể dạy, có thể học”. Ý thức của trẻ em giống như một cánh đồng và những cái cây mọc trên cánh đồng phụ thuộc vào hạt giống mà cha mẹ chúng gieo trồng. Thay vì thờ ơ hay coi nhẹ, chúng ta hãy bắt đầu gieo trồng những hạt mầm yêu thương trên cánh đồng của con mình.  Giáo dục cảm xúc cho trẻ được phát triển dựa trên 3 nền tảng kết nối: kết nối với chính mình, kết nối với người khác và kết nối với thiên nhiên.

Tuy nhiên cuộc sống hiện đại với quá nhiều thiết bị số thông minh làm cho không chỉ trẻ em mà rất nhiều người lớn bị kích thích và tiếp xúc quá nhiều với thiết bị này. Chính bạn phải là tấm gương cho con, tránh cho bé chơi nhiều những máy tính, điện thoại ipad vì khi tiếp xúc quá nhiều lâu dần bé sẽ bị chai lì cảm xúc, từ đó việc kết nối với thế giới xung quanh hết sức khó khăn.

Hãy để trẻ luôn sống trong tình yêu thương

Hãy để bé cảm nhận chúng luôn được yêu thương trước hế từ gia đình, họ hàng. Hãy yêu thương trẻ bằng cách quan tâm đến suy nghĩ, tình cảm, lắng nghe ý kiến, tâm sự của chúng, không để trẻ có cảm giác bị bỏ rơi, hướng dẫn giải pháp hiệu quả cho trẻ khi trẻ gặp phải vấn đề nào đó, để ý đến những sở thích của trẻ,… khi trẻ cảm nhận được tình yêu thương và hạnh phúc với sự yêu thương, quan tâm của người khác thì trẻ sẽ hình thành được tính cách biết yêu thương bố mẹ và những người đã yêu thương chúng.

 

Để bé thấy rằng những hành động tốt đẹp là điều nên làm

Cho bé thấy những hành động quan tâm người khác là một phần của cuộc sống hàng ngày bằng cách dạy trẻ chào mọi người (kể cả người lạ), bỏ rác vào thùng trong công viên hoặc giúp đỡ người lớn tuổi, quan tâm tham hỏi người khác khi ốm đau, mệt nhọc, biết nhường nhịn em nhỏ, chia sẻ cùng bạn bè…Những giây phút đó sẽ tạo nên kỷ niệm đáng nhớ và ý nghĩa cho bé. Không những yêu thương con người mà còn dạy trẻ biết mở rộng lòng mình quan tâm đến những điều xung quanh như yêu thương động vật, cỏ cây, hoa lá…

Bố mẹ phải làm gương cho trẻ

“Điều quan trọng nhất trong việc nâng cao cảm xúc cho con, đó là cha mẹ không thể là người vô cảm”.Đối với các bé, bố mẹ là những người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất, chúng sẽ nhìn và học theo những việc bố mẹ đang làm đấy. Chính vì vậy, để dạy các bé biết yêu thương con người, bố mẹ cần làm gương cho trẻ và phân tích cho chúng hiểu đó là yêu thương con người. Hãy thể hiện sự kính trọng, tình yêu thương đối với bố mẹ, hãy chia sẻ khó khăn với những người có hoàn cảnh cơ nhỡ, thiếu thốn, hãy giúp đỡ những người gặp phải tình huống bất trắc, bạn tin không, bé sẽ học theo bạn rất nhanh đấy.

Dạy bé yêu thương con người từ những bài báo

Hãy chỉ cho bé những câu chuyện thú vị về yêu thương con người trong các bài báo bạn đọc được. Hãy nói với bé về những tấm gương, số phận không may mắn nhưng lại nỗ lực, cống hiến cho xã hội, và những gì họ đã làm, kết quả ra sao, họ được xã hội trân trọng, yêu mến, giúp đỡ như thế nào để bé có thể biết cách tự nhủ mình phải cố gắng hơn, nỗ lực hơn, biết yêu thương con người hơn, biết sống vì người khác hơn nhé.

Bỏ những “mảnh giấy yêu thương” vào túi trẻ

Từ bây giờ, bạn hãy tạo thành thói quen bỏ những mảnh giấy nhỏ vào hộp đựng cơm hay túi áo quần để bé thấy cha mẹ yêu chúng nhiều đến thế nào. Cảm nhận tình yêu thương vô bờ từ cha mẹ sẽ tạo thêm động lực để trẻ tự tin vào bản thân mình hơn.

Tạo cho trẻ thói quen biết ơn

Hàng ngày, bạn hãy nhắc bé viết ra 3 điều khiến chúng cảm thấy hạnh phúc, biết ơn cuộc sống và những người xung quanh.

Cho con thấy sự tôn trọng từ bạn

Mỗi lần bé làm điều gì đó tốt, bạn hãy khen ngợi, cảm ơn và để con thấy bạn tôn trọng những hành động đó. Bé sẽ có thêm động lực, tự tin để suy nghĩ tích cực, tiếp tục làm những việc tốt và đưa ra những quyết định trưởng t(hành hơn.

(Tổng hợp)

 

 

people like INLOOK.VN fanpage