Bạn đang ở đây

VỀ GIA LAI ĂN PHỞ KHÔ “HAI TÔ” ĐẬM ĐÀ

Về với phố núi bạn không những được đằm mình trong bầu không khí mát mẻ, dễ chịu mà còn được thưởng thức những món ăn ngon miệng, độc đáo. Và một trong những món ăn được xem là đặc trưng nhất của vùng đất đầy nắng và gió này không thể nào không kể đến là món Phở khô Gia Lai.

 

Người dân nơi đây thường đặt tên cho món ăn đặc trưng này một cái tên thân thuộc là phở khô hai tô, cái tên này xuất phát từ cách ăn đặc biệt. Không như các loại phở thông thường có phở và nước dùng cùng chung một tô, phở khô Gia Lai luôn được phục vụ với hai tô, một tô đựng phở, tô còn lại đựng nước lèo. Người ăn sẽ thưởng thức phở riêng, rồi húp một ngụm nhỏ nước lèo.

Tại sao đây lại là món ăn đặc biệt? Điều làm nên sự đặc biệt đó phải nói đến sợi phở và tương ăn kèm. Phở khô dùng sợi phở tròn, mảnh chứ không mềm và dẹt như phở thông thường. Sợi phở khi được trần qua nước sôi thì có độ dai vừa đủ. Nhiều người cho rằng phở khô khá giống sợi hủ tiếu nhưng lại là loại phở đặc biệt chỉ tìm thấy ở Gia Lai. Phở được làm hoàn toàn từ gạo nên khi chần, trộn lên vẫn dai, thơm chứ không dính như sợi hủ tiếu cũng chẳng nhũn nát hay vón cục như nhiều loại mì khô, phở khô khác. Tô phở khô ngoài phở còn có thêm giá chần, chút thịt nạc bằm, rắc chút hành phi thơm vàng, điểm xuyết vài thìa ớt đỏ, tùy khẩu vị mỗi người mà có thể chế thêm tương nâu, xì dầu, tương ớt, chanh, giấm cho vừa vặn.

Tương đen của loại phở này cũng là một loại tương đặc biệt ăn vào luôn có vị béo và thơm hơn tương bình thường. Loại tương này góp phần không nhỏ trong việc tạo nên vị đặc trưng riêng biệt của món ăn này, nó thường được chế biến theo phương thức gia truyền của mỗi quán.

Yếu tố "ngon" của phở hai tô còn đặt rất nhiều vào tô thứ hai, nghĩa là tô nước lèo. Nước dùng phở khô Gia Lai được ninh nấu khá cầu kì, cho thứ nước thanh trong, ngọt ngào mà không kém phần đậm đà. Trong tô nước lèo là các nguyên liệu còn lại để hoàn thiện món phở khô Gia Lai, đó có thể là một vài viên bò, đôi ba miếng bò tái thái lát mỏng hay thịt gà, điểm xuyết màu xanh của hành lá rau thơm hấp dẫn vô cùng. Cũng là phở, nhưng có lẽ phở khô Gia Lai là món ăn duy nhất mà các nguyên liệu thịt lại có thế kết hợp nhuần nhị với nhau được như thế. Trong tô phở khô là thịt lợn bằm nhỏ, loại ba chỉ pha chút mỡ màng mềm mại; trong tô nước dùng lại có thể dùng thịt bò sừn sựt, thịt gà dẻo dai vậy mà khi ăn cùng với nhau lại trở nên hấp dẫn, ngon miệng.

Vì sự đặc biệt của nó mà phở khô Gia Lai ngày càng trở nên quen thuộc với nhiều tín đồ đam mê ẩm thực. Hiện nay món ăn này cũng được bán ở nhiều tỉnh thành khác do chính tay những người dân phố núi chế biến, và vị cũng không khác nhiều, nếu có dịp hãy thưởng thức món ăn ngon miệng nơi phố núi này nhé.

Theo Vnexpress

people like INLOOK.VN fanpage