Bạn đang ở đây

XÍU MẠI NGON CƠM NGÀY CUỐI TUẦN

Bạn đã từng thử món xíu mại thơm lừng với cơm trắng nóng hổi bao giờ chưa?

Đây là món ăn điểm tâm của người Trung Quốc. Ở Việt Nam món xíu mại được chế biến theo phong cách đặc trưng của ẩm thực Việt.

Là một món ăn thích hợp cho cả trẻ em và người lớn, cho cả cơm trắng hay bánh mỳ, cho cả những ngày nắng hay ngày mưa và cả những ngày gió lạnh ùa về. 

Món này các bạn có thể làm nhiều rồi trữ đông, khi ăn chỉ cần quay lò vi sóng vài phút là có một món chính rất ngon. Với những người mẹ bận rộn thì đấy cũng là một cách để luôn có những bữa ăn đủ chất, ngon miệng mà không mất nhiều thời gian. 

 
Nguồn ảnh: Facebook "Cá hồi xông khói"
 
Công thức cho 20 viên xíu mại như trong hình: 
 
- Thịt nạc vai xay nhỏ (hoặc lườn gà): 150g 
- Tôm tươi bóc nõn băm nhỏ (băm chứ không xay): 150g 
- Lạp sườn: 1 cây (chẻ nhỏ cây lạp sườn làm 6 rồi xắt nhỏ) 
- Củ đậu 100g (xắt nhỏ rồi vắt bớt nước) 
- Hành khô 3 củ băm nhuyễn 
- Bột ngô: 1 thìa cà phê (tạo liên kết cho thịt)
- Cà chua 2 quả gọt vỏ xắt hạt lựu 
- Sốt cà chua (loại dùng nấu mỳ spaghetty): 2 thìa canh 
- Hạt tiêu, gia vị vừa đủ.
 
 
Nguồn ảnh: Internet 
 
Cách làm: 

Trộn đều thịt, tôm, lạp sườn, củ đậu, hành khô, bột ngô và hạt tiêu,  gia vị thật nhuyễn. 

Viên hỗn hợp này thành những viên nhỏ vừa ăn rồi hấp chín (nhớ đổ ít nước thôi vì nước này còn giữ để nấu sốt), nếu hấp số lượng ít và muốn nhanh hơn thì cho vào bát tô đem hấp cách thủy trong 20' (dùng bát tô để giữ lại nước hấp thịt). 

Khi xíu mại chín, trong 1 nồi khác cho chút dầu ăn rồi trút cà chua, sốt cà chua (nếu nhà bạn có sẵn nếu không thì dùng hoàn toàn cà chua cũng được) nấu cho cà chua thật nhừ rồi nhẹ nhàng cho những viên xíu mại và nước hấp trong tô vào nồi sốt. 

Đun nhỏ lửa cho đến khi sốt ngấm vào xíu mại là được. Ăn nóng với cơm trắng hoặc kẹp bánh mỳ rất ngon.

 

Nguồn ảnh: Internet 

(Theo Afamily)
people like INLOOK.VN fanpage