Bạn đang ở đây

Vàng ươm mề cút chiên bơ

Những xiên mề cút bé xíu vàng ươm, đậm đà ăn kèm với những lát xoài chua nhẹ, nước sốt cút đậm đà khiến thực khách như say men.

Không bán bất kỳ món gì khác ngoài cút, nhưng quán cút không tên tại 54 Đồng Nai, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh luôn đông khách đến nỗi từ một tủ kính với vài chiếc bàn ban đầu, quán đã mở rộng thành hai căn nhà với hàng trăm bộ bàn ghế. Vậy mà vẫn có khách khi đến quán không tìm được chỗ ngồi, đành mua về. Quán đông một phần vì cút ở đây được đánh giá cao về độ tươi ngon, một phần có một món rất khó kiếm nhưng quán luôn có, đó là món mề cút.

 
Những xiên mề cút ánh màu vàng nâu tự nhiên hấp dẫn.
 
Nếu mề gà, mề vịt luôn được giới sành ăn ưu chuộng thì mề cút càng được giới này đánh giá cao. Bởi khác với mề của hai loại gia cầm trên, mề cút có thể bỏ gọn vào miệng, từ từ thưởng thức vị dai của lớp da, vị sừn sựt của thịt, vị béo của mỡ. Người không sành ăn lại thích ngắm nghía cây xiên có những chiếc mề cút bé xíu, ánh màu vàng nâu ngon mắt.
 
 
Điểm cộng đầu tiên cho quán là quán đông, nhưng phục vụ khá nhanh. Chỉ sau 10 phút gọi món, những xiên mề cút chiên bơ vàng nâu cùng đĩa rau chua, muối tiêu đã hiện diện ngay trên bàn. Thực khách chỉ cần dùng tay tẻ những chiếc mề cút bé xíu, chấm vào chén muối tiêu được vắt chanh thơm lừng, thỉnh thoảng ngơi nghỉ bằng những lát xoài xanh chua nhẹ, dưa leo tươi ngon, rau răm thơm nồng là cảm nhận được tất cả cái ngon của loại nguyên liệu, cùng tài ướp tẩm của người đầu bếp.
 
Điểm cộng tiếp theo là món mề cút luôn giữ được độ chín vừa phải cùng vị thơm béo của bơ, nhờ cách chế biến chỉ chiên một đợt là thay và rửa chảo. Thay chảo cũng là cách hạn chế những gia vị còn sót lại trong chảo, khiến đợt chiên tiếp theo không bị xẩm màu hay có mùi và vị đậm hơn, nồng hơn.
 
 
Nước sốt cút ở đây cũng được khách khen nức nở và khác hẳn những nơi khác nhờ độ sánh vừa, béo mà không ngấy, đậm đà mà không gắt, cùng vị ngọt, vị cay vừa lòng dân Sài Gòn. Nước sốt ấy hòa cùng cái mềm, giòn tan của bánh mì nóng mang lại một trải nghiệm gần như trái ngược với cái sừn sựt của mề cút. Cũng có nhiều thực khách, cảm thấy nước sốt cút là món ngon nhất của quán nên thỉnh thoảng đến đó thưởng thức nó là chính.
 
 
Ngoài món mề cút, người ta cũng đến quán để thưởng thức món cút luôn được đánh giá cao về độ tươi, ngon, ngọt, thơm của quán. Khác những quán khác, cút tại quán luôn được cắt nhỏ trước khi cho vào chảo, nguyên nhân chính có thể là để tiết kiệm thời gian. Song cách canh lửa, thời gian của người chế biến luôn khéo léo nên khi nhai thịt cút ở đây vẫn béo mềm, phần cánh, đầu và chân giòn vẫn giòn tan, đậm vị.
 
Quán đắt như tôm tươi, chỉ mở cửa vỏn vẹn 4 tiếng mỗi ngày - từ 16 đến 20 giờ, khiến nhiều thực khách than trời khi chẳng may đến trễ. Giá mỗi con cút là 12.000 đồng/con, mề cút 7.000 đồng/xiên. Vào thứ bảy, chủ nhật nên đến trước 19 giờ.
 
Theo Z
people like INLOOK.VN fanpage