Bạn đang ở đây

Bảo vệ mình khỏi nguy hiểm từ E.coli

Dịch bệnh đến từ khuẩn E.coli đang gây ra một sự hoang mang lớn ở các nước Châu Âu. Vậy tại sao bạn không trang bị những kiến thức về nó để bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm từ E.coli ngay từ bây giờ?

 

E.coli là gì?


Escherichia coli viết tắt là E.coli là họ vi khuẩn đường ruột, ký sinh bình thường ở ruột người, nhất là ruột già. Có nhiều dòng E.coli và đa số chúng chung sống hòa bình với con người, ngoại trừ một số dòng gây hại cho sức khỏe. Đối với dịch bệnh đang xảy ra ở Đức và các nước châu Âu là do E.coli thuộc nhóm EHEC có nguồn gốc truyền nhiễm là từ các loại thức ăn khác nhau, nhất là các loại thức ăn như sữa, trứng, rau sống, nước...



  
E.coli EHEC gây ra một số bệnh nguy hiểm cho con người

 

Triệu chứng bệnh


Nếu dùng phải những thực phẩm có chứa chủng vi khuẩn này, sau thời gian ủ bệnh từ 5 đến 48 giờ, bệnh phát đột ngột, người bệnh bị đau bụng dữ dội, đau đầu, đau cơ, sốt nhẹ, đi ngoài phân lỏng có thể diễn biến từ nhẹ, phân không có máu đến thể nặng đi ngoài phân toàn máu nhưng không chứa bạch cầu. Các chủng EHEC có thể gây ra tử vong do suy thận cấp hoặc đông máu rải rác trong lòng mạch.


  
Người nhiễm bệnh sẽ cảm thấy đau bụng dữ dội


Nguồn lây nhiễm


Đường lây nhiễm thường là từ phân qua bàn tay, thực phẩm, vật dụng… và được được đưa vào cơ thể thông qua đường miệng. E.coli có thể xâm vào quá trình làm thịt gia cầm hay gia súc . Ngoài ra, rau cải và trái cây rửa không sạch, thậm chí sữa tươi chưa tiệt trùng có thể chứa E.coli. Nguồn nước sử dụng sinh hoạt và nấu ăn cũng có thể bị nhiễm khuẩn. Vi khuẩn có thể lan truyền từ tay người này sang tay người khác do không rửa tay sau khi đi tiêu, tiểu; lan qua các vật dụng như bàn ghế, tay nắm cửa.v.v....




Rau quả không rửa sạch có thể chứa E.coli


Cách phòng tránh: vệ sinh cá nhân


Cắt đứt đường lây nhiễm phổ biến của E.coli bằng cách rửa tay bằng xà bông để diệt khuẩn sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hay chuẩn bị thức ăn. Hạn chế ăn uống ở những hàng quán mất vệ sinh, nhiều ruồi nhặng.


  
Hãy rửa tay bằng xà phòng để diệt khuẩn


Cách phòng tránh: vệ sinh thực phẩm


Lưu ý khi lựa chọn thực phẩm tươi sống, đối với rau củ và trái cây, nên chọn loại còn tươi, ít dập nát. Với thịt cá, không nên xay hay nạo sẵn tại nơi bán để tránh lây nhiễm từ dụng cụ.

Phải rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến, với rau quả nên ngâm với dung dịch muối loãng để sát khuẩn. Nên dùng thớt riêng cho thực phẩm sống và chín. Bạn cũng nên hạn chế rau sống thay thế bằng loại rau được nấu chín.



Phải rửa sạch thực phẩm trước khi sử dụng

 

Cần che đậy thực phẩm cẩn thận và hạn chế tích trữ thức ăn quá lâu. Với thức ăn khi dùng lại cần hâm sôi kĩ để bảo đảm an toàn

 


Ngọc Bích Theo hervietnam

people like INLOOK.VN fanpage