Bạn đang ở đây

Ăn kiêng với người cao huyết áp

Chế độ ăn uống hằng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến người bệnh cao huyết áp. Bởi vì trong muối ăn có natri, dẫn đến tim đập nhanh và huyết áp tăng. Do vậy, người huyết áp cao, tốt nhất là nên kiêng ăn mặn.

 

Tránh thức ăn cay và thức ăn tinh
Thức ăn có vị cay hoặc thức ăn tinh (bột mỳ, các loại bánh ngọt...) đều làm cho việc đại tiện khó khăn, dẫn đến táo bón. Khi đại tiện khó khăn huyết áp sẽ tăng, từ đó có nguy cơ xuất huyết não.



Không ăn phủ tạng động vật
Người bị huyết áp cao không nên ăn các loại phủ tạng động vật (gan, tim, bầu dục, ruột non...) bởi các thức ăn này rất giàu cholesterol, làm tăng huyết áp. Mặt khác, trong quá trình trao đổi của cơ thể, các thức ăn này sẽ sản sinh ra một chất làm huyết áp bất ổn. Vì thế, bữa ăn hàng ngày nên chọn loại các thức ăn rau quả và cá, đậu phụ..


Hạn chế thức ăn nhiều năng lượng
Thức ăn chứa nhiều năng lượng như đường glucô (đường mía, chocolate...) sẽ dẫn đến béo phì. Tỷ lệ người béo phì bị cao huyết áp nhiều hơn so với người có huyết áp ở mức ổn định. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn những thức ăn nhiều năng lượng.


Tránh ăn nhiều mỡ
Ăn nhiều thực phẩm chiên rán và thịt mỡ làm cho hàm lượng mỡ trong máu tăng cao, từ đó khiến động mạch xơ cứng, gây tăng huyết áp. Do đó, người bệnh nên tránh ăn thức ăn này.


Không nên uống rượu
Uống rượu làm cho tim đập nhanh, mạch máu co lại, huyết áp tăng và làm cho muối canxi đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Uống rượu lâu ngày càng dễ dẫn đến xơ cứng động mạch và huyết áp tăng cao. Vì vậy, người bị cao huyết áp nên tránh uống rượu.


Tránh uống trà đặc
Trong trà đặc chứa nhiều chất kiềm, có thể làm cho đại não hưng phấn, tinh thần bất an, mất ngủ, tim đập loạn nhịp và huyết áp tăng cao. Trái lại, uống chè xanh lại có lợi cho việc điều trị bệnh cao huyết áp.

 

H.C tổng hợp

 

people like INLOOK.VN fanpage