Bạn đang ở đây

Lợi ích lớn đến từ trái chuối nhỏ

Chuối là món trái cây quen thuộc của nhiều người bởi vị ngon của nó. Nhưng hơn thế nữa, trái chuối còn đem lại những lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho con người.

1.Tăng cường năng lượng cho cơ thể
  Chuối là loại thực phẩm có chứa tới 3 loại đường tự nhiên như sucrose, fructose và gluco, có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường năng lượng cho cơ thể.Theo các nghiên cứu khoa học thực hiện gần đây cho thấy, chỉ cần ăn 2 quả chuối là có thể cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể làm việc trong vòng 90 phút và là thực phẩm đầu bảng của các nhà điền kinh thế giới hiện nay.

  

2. Tăng trí nhớ
Được biết 200 sinh viên tại một trường học nổi tiếng ở Anh đã  trải qua các kỳ thi bằng cách ăn chuối vào bữa sáng để tăng sức mạnh não bộ của họ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng các kali hiện diện trong chuối có thể giúp hỗ trợ thêm việc học, cải thiện trí nhớ.

3. Chữa trị làn da ngứa
Vỏ chuối chứa hợp chất có thể phòng chống vi khuẩn. Thực nghiệm chứng minh, vỏ chuối điều trị trực khuẩn hoặc vi khuẩn gây ngứa da, tê chân. Người mắc bệnh có thể lựa chọn vỏ chuối tươi để đắp vào chỗ ngứa mát xoa nhiều lần, hoặc giã nhỏ sắc lấy nước uống liên tiếp nhiều ngày, hiệu quả cao. Người nóng phổi dùng từ 1 – 2 quả chuối, cho thêm chút đường uống. Mỗi ngày uống 1 -2 lần chia thành nhiều ngày.

  

4. Giảm béo
Chuối có tác dụng giảm béo vì chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ. Vị chuối ngọt nên nhiều người cho rằng chứa nhiều calo. Thực tế, một quả chuối chỉ khoảng 100 g calo. Ngoài ra, hàm lượng tinh bột trong chuối cao dễ có cảm giác no bụng, tinh bột trong cơ thể chuyển hóa thành các loại đường cần một khoảng thời gian dài, chuối sẽ không làm cơ thể thể tích trữ quá nhiều năng lượng nên có tác dụng giảm béo hữu hiệu.

5. Làm đẹp
Làm đẹp với mặt nạ chuối rất đơn giản: Nửa quả chuối, giã nhỏ thêm lượng sữa thích hợp, hòa đều thành bột rồi đắp lên mặt. Giữ khoảng 15 – 20 phút sau đó rửa đi. Phương pháp này có thể làm da mềm mại, trơn bóng, tiêu đi các vết nám.

6. Chữa trị chứng phiền muộn
Chuối chứa một hợp chất có thể giúp não sinh ra 5-hydroxy tryptamine, làm tinh thần vui vẻ thoải mái. Người hay phiền muộn nên ăn nhiều chuối để nồng độ 5-hydroxy tryptamine tăng cao, từ đó giảm thấp hóc môn gây tâm trạng buồn phiền, bi quan thất vọng, bực tức.

7. Giúp bỏ thuốc lá
Chuối có thể giúp những người đang cố gắng bỏ hút thuốc lá hoàn thành mục tiêu của mình. Vì nó có chứa nhiều vitamin C, A1, B6, B12, kali và magiê giúp cơ thể phục hồi sau những ảnh hưởng của chất nicotin có trong thuốc lá.

  

8. Táo bón
Chuối có nhiều chất xơ vì vậy chế độ ăn uống với chuối hằng ngày có thể giúp khôi phục lại hoạt động bình thường của ruột, giúp khắc phục được những triệu chứng táo bón khó chịu mà không cần đến thuốc nhuận tràng.

9. Chữa bệnh huyết áp

Chuối có chứa hàm lượng kali cao, nhưng hàm lượng muối lại thấp nên có tác dụng chữa bệnh cao huyết áp.Chính nhờ lợi thế này mà Cơ quan quản lý Thực-dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cho phép ngành công nghiệp sản xuất chế biến chuối công bố tác dụng chính thức của loại quả này dùng cho chữa bệnh, làm giảm rủi ro bệnh cao huyết áp.

10. Nóng ruột, ợ hơi
Một trong những cách nhanh nhất để chữa những cơn nóng ruột và nôn nao là ăn một quả chuối ngọt với mật o¬ng. Chuối giúp dạ dày bình tĩnh trở lại còn mật o¬ng giúp tăng đường huyết.
Ngoài ra, chuối có tác dụng kháng acid tự nhiên trong cơ thể vì vậy nếu bị ợ nóng, hãy ăn một quả chuối.

11. Tốt cho hệ thần kinh
Chuối có nhiều sinh tố B giúp hệ thần kinh bình tĩnh và tư duy tốt. Các vitamin B6 có trong chuối giúp điều chỉnh nồng độ đường trong máu, cải thiện tâm trạng của bạn tốt hơn. Chất tryptophan - một loại protein mà cơ thể chuyển đổi thành serotonin - giúp thư giãn, cải thiện tâm trạng. Vì thế, chuối cũng đặc biệt rất hữu ích với những người mắc chứng trầm cảm hay trầm cảm theo mùa.

  

12. Chữa các loại bệnh u xơ đường ruột
Từ lâu chuối đã được con người dùng làm thực phẩm ăn kiêng, chữa bệnh rối loạn đường ruột vì chuối là  loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hoá. Ngoài ra đây còn là loại thực phẩm có tác dụng trung hoà lượng axít dư trong dạ dày và có tác dụng làm giảm tính kích thích trong thành dạ dày.

13. Đột quỵ
Với những người bị đột quỵ nếu ăn chuối như một phần của một chế độ ăn uống thường xuyên có thể giúp cắt giảm nguy cơ tử vong do đột quỵ xuống 40%.

14. Chống rối loạn đường ruột
Chuối được sử dụng như thực phẩm cho chế độ ăn uống chống rối loạn đường ruột. Nó cũng tốt cho những trường hợp loét đường ruột mạn tính và làm giảm kích thích lớp màng dạ dày.

15. Tăng cường sức khoẻ cho não
Chuối là loại quả có chứa nhiều kali, rất hữu ích  cho não, tăng trí tuệ cho con người và tăng tính minh mẫn cho nhóm người đang trong độ tuổi đi học.

 

Yu Bi
 

people like INLOOK.VN fanpage