Bạn đang ở đây

Ngon, khỏe, đẹp cùng đậu nành

Các món ăn, thức uống chế biến từ đậu nành không chỉ mang lại cho bạn sự ngon miệng mà hơn nữa, nó còn mang lại những điều tuyệt vời cho sức khỏe.

 

1. Thực phẩm kỳ diệu cho phụ nữ
Sữa đậu nành là một trong những loại thực phẩm mà phụ nữ được khuyên dùng nhiều nhất. Các nhà khoa học Mỹ gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu về những lợi ích của sữa đậu nành đối với sức khỏe phụ nữ.
Các giáo sư thuộc Trường Y Jefferson (Mỹ) đã nhận thấy hợp chất BBIC trong sữa đậu nành có khả năng ức chế hoạt động của protease, một loại enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình dẫn đến chứng đa xơ cứng. Vì vậy, việc uống sữa đậu nành thường xuyên có thể khiến da phụ nữ trở nên mềm mại, mịn màng và săn chắc.


  


Còn nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Đại học Washington (Mỹ) cho thấy hợp chất isoflavones có trong sữa đậu nành có tác dụng như nội tiết tố nữ nên rất tốt trong việc bảo vệ sức khỏe và làm đẹp. Sữa đậu nành vì thế được xem như thực phẩm gia tăng nữ tính và bảo vệ phụ nữ trước một số căn bệnh như: tim mạch, rối loạn tiền mãn kinh, ung thư và loãng xương. Hợp chất isoflavone cũng có khả năng giúp cơ thể điều chỉnh chuyển hóa chất béo và ngăn ngừa tích tụ mỡ ở vùng bụng. Sữa đậu nành còn có chứa chất zoflavo - một chất chống ôxy hóa, chống lão hóa, giúp phụ nữ trẻ lâu và tăng cường trí nhớ.


2. Hạn chế bệnh tiểu đường
Đậu nành có chỉ số glycemic thấp, vì vậy họ không nâng cấp đường trong máu như carbohydrate khác. Các chuyên gia cho biết nguồn protein dồi dào trong đậu nành có tác dụng chuyển hóa chất béo trong gan và mô mỡ, hạn chế sự hình thành các axít béo và cholesterol mới. Vì thế nó phòng bệnh tiểu đường rất tốt.


  


3. Cơ bắp săn chắc
Protein cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh và giúp cơ bắp săn chắc. Tuy nhiên, nhiều nguồn protein từ động vật lại chứa hàm lượng lớn calo và chất béo. Theo RevolutionHealth.com, những thực phẩm từ đậu nành là một nguồn proretin thực vật tuyệt vời vì chúng không chứa cholesterol và có ít chất béo bão hòa. Hãy cố gắng dùng sản phẩm làm từ đậu nành thay cho các nguồn protein có chứa nhiều chất béo và nguồn protein thông thường. Chẳng hạn, thay vì ăn bánh mì cùng với mứt và loại bơ thông thường, bạn hãy ăn với loại bơ làm từ đậu nành; ăn nhiều hạt đậu nành nướng thay vì các loại hạt khác…


4. Giảm nguy cơ bệnh tuyến tiền liệt
Tác dụng của đậu nành với sự phát triển ung thư tuyến tiền liệt có thể khác nhau theo các giai đoạn bệnh - theo các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản cho biết.


  


Nhật Bản nơi có số lượng nam giới đông đảo nhất tiêu thụ đậu nành thường xuyên trong suốt cuộc đời đã giúp đàn ông Nhật Bản chống lại tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt xuống mức thấp nhấp. Thực tế đã cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt ở Nhật Bản thấp hơn đáng kể ở các nước châu Á khác và đặc biệt là khi so sánh với các nước phương Tây.

 

5. Chống xơ vữa động mạch
Genistein, một Isoflavone có nhiều nhất trong đậu nành đã cho thấy có tác động như một chất chống oxy hóa, giúp ức chế một số bước trong quá trình khởi phát và tạo thành mảng xơ vữa động mạch. Sự phát triển mảng xơ vữa phụ thuộc vào sự phát triển nhanh của các tế bào cơ trơn thành động mạch, Isoflavone, đặc biệt là genistein có tác động ức chế quá trình này, đây là quá trình cơ bản trong sự xơ hóa vữa mạch máu.

6. Tác động lên việc đáp ứng với Stress 
Mỗi tế bào trong cơ thể chúng ta đều có một tuổi thọ nhất định. Khi cơ thể bị Stress, những tế bào liên quan có khả năng tạo ra những chất đặc hiệu, có tác dụng bảo vệ chúng thoát khỏi sự kiểm soát của sự lão hóa, và sự chết đi của tế bào. Chất Genistein trong đậu nành đã giúp tạo ra các đáp ứng với Stress kiểu này trong tế bào.

 

7. Bảo vệ xương

 


Chứng loãng xương là một điều đáng lo ngại đối với phụ nữ. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống giàu protein đậu nành có thể giúp xương bạn chắc khỏe. Các sản phẩm làm từ đậu nành có chứa hàm lượng canxi cao. Ngoài ra, đậu nành còn chứa Bo và Magie. Cùng với canxi, hai chất này cũng giúp xương chắc khỏe. Chất isoflavone trong đậu nành có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và tăng tỷ trọng khoáng chất trong xương ở những phụ nữ hậu mãn kinh.
  

8. Giảm nguy cơ bệnh tim
Các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm cholesterol và nguy cơ bị bệnh tim. Theo FDA, việc cung cấp 25 gram protein đậu nành vào cơ thể mỗi ngày được xem như là một phần của chế độ ăn lành mạnh, giúp giảm chất béo bão hòa và cholesterol, và do đó giúp giảm nguy cơ bị bệnh tim.


  


9. Tránh béo phì cho trẻ em
Sản phẩm làm từ đậu nành thường chứa ít chất béo và calori hơn so với thịt hoặc sản phẩm làm từ bơ sữa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thời gian chập chững tập đi, trẻ cần bổ sung một khối lượng cao chất béo trong chế độ ăn hằng ngày. Nhưng hầu hết những đứa trẻ lớn hơn không cần nhiều chất béo trong chế độ ăn. Vì vậy, khi cho trẻ ăn các thức ăn từ đậu nành với ít chất béo và calori, cha mẹ có thể giúp trẻ duy trì trọng lượng lý tưởng và giảm nguy cơ béo phì.


10. Ngừa ung thư: Theo giới chuyên môn, trong đậu nành có chứa chất antioxidant isoflavon, mang lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe: giúp giảm mức cholesterol, ngăn ngừa chứng loãng xương và đồng thời tăng cường bảo vệ cơ thể chống lại các thể ung thư nhất định, như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.
  
Nhiều cuộc nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và trên động vật cho thấy Genistein trong đậu nành có thể có tác dụng như một chất chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách giảm sự tổn thương tế bào và chất ức chế Protease Bowman-Birk trong Protein đậu nành cũng có thể ức chế sự khởi phát ung thư. Chất Daidzein trong Protein đậu nành, nếu được sử dụng với liều cao sẽ có tác dụng kích thích hệ thống miễn dịch, để phá hủy những chất có hại cho cơ thể, do đó có tác động lên việc giảm nguy cơ bị ung thư.

 

11. Tác động chống phát triển mạch máu 
Các bướu cần có sự cung cấp máu tốt để phát triển và có thể di căn khắp cơ thể. Nếu thiếu sự tân sinh mạch máu thì các bướu sẽ teo lại. Chất Genistein trong đậu nành có thể ức chế cả sự tân sinh mạch máu và những tế bào nội mô mạch máu.


  

Để kết luận, ung thư là một bệnh lý phức tạp, gồm nhiều giai đoạn xảy ra trước khi một khối bướu có thể phát triển và lan rộng. Ngày càng có nhiều nghiên cứu tìm xem bằng cách nào mà đậu nành và những Isoflavones, hoặc những thành phần nào khác của đậu nành có thể can thiệp vào các giai đoạn này, làm ngăn ngừa và giới hạn sự phát triển của ung thư. Qua nghiên cứu, người ta thấy Genistein có thể có tác động lên cả tế bào ung thư vú phụ thuộc nội tiết cũng như các tế bào ung thư không phụ thuộc nội tiết.

 

Yu Bi
 

people like INLOOK.VN fanpage