Bạn đang ở đây

Để chế biến quả sấu thật ngon

Nếu biết cách, bạn sẽ có món sấu ngâm, sấu dầm, canh sấu vừa ngon vừa mát, có thể ăn quanh năm mà không cần phải đợi đến mùa sấu về.

Cách bảo quản

 

Sấu xanh: Cắt cuống cho mủ chảy hết ra ngoài, rửa sạch, để ráo nước. Xếp vào hũ giữ trong ngăn đá. Với cách bảo quản này bạn sẽ cất giữ được sấu dùng cho cả năm, mà chất lượng vẫn đảm bảo.

 

Sấu xanh.

 

Sấu chín: Khi sấu chín sẽ không còn mủ, nên chẳng cần cắt cuống, bạn chỉ việc rửa sạch để ráo nước. Bảo quản giống sấu xanh.

 

Cách chế biến

 

Sấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Ngâm, dầm làm nước giải khát, nấu canh...

 

Canh sấu - món ăn giải nhiệt mùa hè yêu thích của người miền Bắc.

 

Sấu ngâm: Sấu xanh, gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối đun sôi để nguội khoảng 2 giờ, để sấu không bị thâm. Vớt sấu ra để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh, cho thêm vài lát gừng thái sợi mỏng, thêm chút muối để tăng phần đậm đà. Nấu nước đường để nguội, rót vào lọ ngập mặt sấu. Trung bình cứ 1 kg sấu thì cần 800 g đường và 1 nhánh gừng nhỏ.

 


Ngâm từ 3–5 ngày là sấu đã thấm và có thể dùng được. Sấu ngâm ngon là ăn phải giòn, vị chua ngọt, thơm mùi gừng, nước có màu vàng nhẹ và hơi sánh.

 

 

Để giữ sấu không lên men và đổi màu, sau khi ngâm từ 3-5 ngày, cho lọ sấu vào ngăn mát tủ lạnh, dùng dần.

 

Sấu dầm: Sấu chín cạo vỏ (thì khi ngâm sấu mới giòn, nếu gọt vỏ sấu sẽ dai mất ngon) ngâm trong nước muối để nguội. Cách làm sấu dầm cũng có nhiều, InLook sẽ giới thiệu cho bạn cách đơn giản nhất. Với 1 kg sấu tươi bạn cần 1 đến 1,5 kg đường đỏ (hoặc đường vàng) và khoảng 50 g gừng tươi.

 

 

Gừng tươi sau khi cạo sạch vỏ, thái sợi nhỏ, đun sôi 2-3 l nước. Cho đường và gừng vào vừa khuấy đều vừa đun tiếp đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội.

 

 

Sấu tươi sau khi cạo sạch vỏ, tiện cùi sấu theo đường trôn ốc. Bạn chú ý tránh làm gãy khi tiện. Chần sấu đã tiện trong nước sôi để ra bớt nước chua, sấu dẻo hơn và dễ ngấm đường hơn. Thời gian ngâm trong nước sôi khoảng 10-15 phút. Sau đó vớt ra, để sấu nguội và ráo bớt nước.

 

 

Sau cùng, múc sấu và nước sấu cho vào cốc, cho thêm đá tùy sở thích và từ từ thưởng thức vị ngọt dịu, chua mát đọng trên đầu lưỡi.

 

 

Bạn cũng nên lưu ý những điểm sau để món sấu dầm của mình luôn được ngon:

- Nên chọn sấu tươi có quả to đều, không bị dập.

- Để sấu bớt chua, khi tiện xong có thể thả sấu vào nước vôi trong, ngâm khoảng 15 - 30 phút thì vớt ra.

- Khi tiện sấu, không nên tiện quá to và quá dài để tránh làm gãy. chỉ nên tiện đến khoảng 1/2 đến 2/3 quả sấu.

- Nếu quá sấu nhỏ hoặc không quen tiện theo đường xoắn ốc, có thể chỉ cần khía dọc quả sấu.

- Khi trần sấu trong nước sôi, không nên để thời gian quá dài để tránh làm sấu bị nát, cũng không nên để quá ngắn vì khi đó sấu vẫn còn rất chua.

- Nếu sau khi ngâm, nước và sấu vẫn còn quá chua, có thể bổ sung thêm nước đường để nguội. Còn riêng với nước sấu, có thể pha thêm chút đường.

- Lượng đường sử dụng để làm nước ngâm sâu có thể thay đổi tùy theo sở thích.
 

M.K tổng hợp

people like INLOOK.VN fanpage