Bạn đang ở đây

Mẹo cắt hành không cay mắt

Cắt hành luôn là nỗi lo ngại của phái yếu khi vào bếp, vì mười lần như chục, cắt hành luôn kèm theo nước mắt chảy ròng ròng. Nhưng không phải không có cách trị loại thực phẩm "ăn ngon mà cực" này!
> GIÁNG SINH TRƯỚC THỀM NHÀ
> DÙNG NỒI CƠM ĐIỆN THẾ NÀO MỚI ĐÚNG?
> CÁCH TRANG TRÍ PHÒNG NGỦ LÃNG MẠN CHO MÙA ĐÔNG

Ướp lạnh

Khí từ củ hành tiếp xúc với mắt sinh ra axit sulfuric làm cay và chảy nước mắt. Cho củ hành vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-30 phút trước khi cắt cũng có thể giảm bớt lượng khí sản sinh ra.
Giấm
Xịt một ít giấm lên thớt cắt hành - axit trong giấm sẽ "hóa giải" chất enzyme tiết ra từ củ hành.

Nến
 Thắp một ngọn nến và đặt gần thớt trước khi cắt hành. Hơi cay được giải phóng ra từ củ hành sẽ bị hút vào ánh lửa của nến. Cắt hành ở gần bếp lửa đang cháy cũng có tác dụng tương tự.
 

Cắt hành dưới vòi nước
Cắt hành dưới một vòi nước đang chảy hoặc gần nơi có hơi nước như ấm đun nước hoặc hồi nước sôi. Chất khí sẽ bị hút vào nước.

Kính:
Cách đơn giản nhất để ngăn khí và nước từ củ hành tiếp xúc với mắt là đeo một chiếc kính. Đơn giản và cực hữu hiệu! 

Nhai liên tục
Một mẹo khác là nhai bánh mì hoặc kẹo cao su sẽ giúp hạn chế chảy nước mắt khi cắt hành.

Thở bằng miệng
Dây thần kinh khứu giác nằm khá gần với dây thần kinh điều khiển tuyến lệ, khi mũi bị kích thích thì tuyến lệ cũng sẽ hoạt động mạnh hơn. Vì thế, hãy thở bằng miệng thay vì bằng mũi.

Huýt sáo khi cắt
Luồng gió tạo ra từ việc huýt sáo sẽ đẩy khí cay ra xa mắt bạn
people like INLOOK.VN fanpage